SẢN PHẨM
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  • Phòng kinh doanh - 0916650707
  • Hỗ trợ kỹ thuật - 0462591616 Hỗ trợ kỹ thuật - 0462591616
Lượt truy cập
  • 1
  • 168
  • 527,774

Công ty DaNang Plastic xây dựng nhà máy trái phép tại Quảng Nam

  13/10/2016

Khi UBND tỉnh Quảng Nam chỉ mới thống nhất chủ trương cho phép nghiên cứu đầu tư dự án, các thủ tục pháp lý khác chưa có thì Công ty TNHH MTV DaNang Plastic đã ngang nhiên san lấp đất lúa để xây dựng nhà xưởng.

Sau khi nhận được Tờ trình ngày 7/9/2016 của Công ty TNHH MTV DaNang Plastic và Tờ trình ngày 15/9/2016 của UBND Thị xã Điện Bàn về việc thỏa thuận địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại tại xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, đến ngày 26/9, Sở Xây dựng Quảng Nam phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan cùng Công ty DaNang Plastic tiến hành kiểm tra địa điểm theo đề nghị thì phát hiện nhà xưởng sản xuất đã được Công ty DaNang Plastic tiến hành xây dựng xong phần thô, chủ đầu tư cũng đang tiếp tục thi công các hạng mục khác ở ngoài trời.


Công trình chưa được phép đầu tư nhưng chính quyền thị xã Điện Bàn đã “làm ngơ” cho đơn vị thi công xong phần nhà xưởng sản xuất. 

Điều đáng nói, khi UBND tỉnh Quảng Nam chỉ mới thống nhất chủ trương cho phép nghiên cứu đầu tư dự án, các thủ tục pháp lý khác chưa có thì Công ty DaNang Plastic đã ngang nhiên san lấp đất lúa để xây dựng nhà xưởng. Có hay không sự bảo kê, tiếp tay từ phía lãnh đạo thị xã Điện Bàn để Công ty DaNang Plastic coi thường pháp luật đến vậy?

Theo các Tờ trình nói trên, vị trí mà Công ty DaNang Plastic xin xây dựng nhà máy tại thôn Đông Lãnh, xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Ranh giới phía bắc giáp đất trồng lúa, phía nam giáp đường tỉnh lộ 610B, phía đông giáp nhà văn hóa thôn Đông Lãnh và cách khu hành chính xã Điện Trung khoảng 400m, phía tây giáp khu dân cư hiện trạng với diện tích khoảng 1,8ha. Hiện trạng sử dụng đất của vị trí đề xuất triển khai dự án là đất lúa.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, vị trí xin đặt nhà máy sản xuất của Công ty DaNang Plastic không phù hợp. Sở Xây dựng lý giải: Theo quy hoạch xây dựng, vị trí dự án không thuộc quy hoạch đất công nghiệp theo hồ sơ quy hoạch khu trung tâm xã Điện Trung được UBND Thị xã Điện Bàn phê duyệt ngày 6/4/2016. Về quy hoạch ngành, vị trí này cũng không thuộc khu, cụm công nghiệp và không có trong quy hoạch mạng lưới cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã duyệt. Vị trí công trình không nằm trong danh mục công trình thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa năm 2016 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Nam năm 2015 cũng như kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của Thị xã Điện Bàn đã duyệt.

Sở Xây dựng cho biết thêm, đây là dự án thuộc loại hình phải thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định tại Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ nhưng nội dung trong hồ sơ về các vấn đề liên quan đến môi trường, đánh giá tác động môi trường, công suất nhà máy chỉ được Công ty báo cáo đầu tư sơ bộ.

Từ thực tế kiểm tra và trên cơ sở pháp lý, Sở Xây dựng Quảng Nam khẳng định Công ty DaNang Plastic vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai, xây dựng, triển khai thi công xây dựng nhà máy khi chưa thực hiện các thủ tục đất đai, xây dựng.

Ngay trong báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng Quảng Nam đã đưa ra kết luận không đồng ý với đề xuất của chủ đầu tư vì: Vị trí xây dựng nhà máy nằm kế cận dân cư; loại hình, công suất nhà máy thuộc trường hợp phải thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường; việc sử dụng đất lúa không có trong Nghị quyết của HĐND tỉnh và kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của địa phương. Do đó, Sở Xây dựng không thực hiện thủ tục thỏa thuận địa điểm.

Sở Xây dựng Quảng Nam cũng đã kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo UBND Thị xã Điện Bàn yêu cầu Công ty DaNang Plastic dừng san lấp mặt bằng và dừng thi công theo quy định về của pháp luật về quản lý công tác xây dựng trên địa bàn. Bên cạnh đó, tổ chức soát xét lại việc sử dụng đất, các quy định về môi trường của dự án để có hướng xử lý về sử dụng đất theo quy định.

Ngọc Long - Báo xây dựng

Bình luận

TIN TỨC Xem tất cả